วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2557

เมนูนอกรอบ "โหย๋ยเป็ด"


                        ในวันหยุดพักผ่อน ที่จิรนันท์ รีสอร์ท ก็ได้ร่วมกันทำอาหาร นั่นก็คือ "โหย๋ยเป็ด" ซึ่งเป็นอาหารอิสานโบราณ ที่จะทำกินเฉพาะโอกาสสำคัญ วิธีทำแต่ละที่ ไม่เหมือนกันขื้นอยู่กับว่าจะใช้อะไรทำ เช่น หูและหางวัว ขาจ๊อกหมู ไก่ เป็ด หรือ แม้กระทั่งสุนัข (อันนี้เป็นที่นิยมและว่ากันว่าอร่อยที่สุด) แต่ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้ม โหย๋ยแท้ต้องมีน้ำจิ้ม การทำน้ำจิ้มไม่ยาก เริ่มด้วย โขลก พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ ตับไก่ต้มสุก รากผักชี ถั่วตัด ให้ละเอียด เติมน้ำโหย๋ย คนให้เข้ากัน ปรุงรถด้วยน้ำมะนาว ชิมดูรสชาติเป็นอันว่าเสร็จ
                      ส่วนวิธีกินโหย๋ย ตามนี้ เริ่มด้วยนำใบชะพลู(ผักอีเลิศ) ห่อเป็นกรวย นำเนื้อเป็ดใส่เข้าไปตามด้วย ข่าอ่อนสุก โหระภา 1 ใบ ผักชี 1 ใบ ขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาว หรือใครชอบผักอะไรก็ใส่เข้าไป แล้วตักน้ำจิ้มราด แล้วก็โหม่ม(รับประทาน) ค่อยๆเคี้ยวคุณจะได้กลิ่นหอมของส่วนประกอบต่างๆ และความอร่อยของ "โหย๋ย" ถือได้ว่าโหย๋ยเป็นเมนูที่อร่อยอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

 
 
 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น